GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Tâm linh » ĐỨC THÁNH CHA: CẢNH GIÁC SỰ LỪA DỐI CỦA MA QUỶ

ĐỨC THÁNH CHA: CẢNH GIÁC SỰ LỪA DỐI CỦA MA QUỶ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói trong Thánh lễ sáng tại Nhà Thánh Matta: người Kitô hữu phải cảnh giác sự lừa dối của ma quỷ. Ngài nhấn mạnh rằng người Kitô hữu không thể theo sự chiến thắng của Chúa Giêsu trên ma quỷ cách “nửa vời”, cũng đừng lẫn lộn hoặc tương đối hóa sự thật trong cuộc chiến chống lại ma quỷ.

Ngài nói, Chúa Giêsu xua đuổi ma quỷ, và rồi có một ai đó đưa ra những lời giải thích “để hạ thấp quyền năng của Thiên Chúa”. Đức Thánh Cha tập trung vào đoạn Tin Mừng của ngày nầy và lập tức nhấn mạnh rằng luôn có sự cám dỗ muốn hạ thấp vai trò của Chúa Giêsu, như thể Ngài chỉ “nhiều lắm là một người chữa lành” và như thế là không nhìn nhận Ngài “một cách đúng đắn”. Đức Thánh Cha nhận xét đó là thái độ đã “ảnh hưởng đến những ngày hiện tại của chúng ta”.

“Khi đọc đoạn Tin Mừng nầy, đoạn nầy và những đoạn khác nữa, có những linh mục nói rằng: ‘Nhưng Chúa Giêsu đã chữa lành một người bị bệnh tâm thần’. Họ không đọc đoạn nầy, phải không? Thật sự là ở thời đó họ có thể nhầm lẫn giữa bệnh động kinh với bị quỷ ám; nhưng cũng thật sự là có ma quỷ! Và chúng ta không có quyền đơn giản hóa vấn đề, như thể nói rằng: ‘Tất cả những người nầy không bị quỷ ám; họ bị bệnh tâm thần’. Không! Sự có mặt của ma quỷ ở ngay trang đầu của Kinh Thánh, và ở cuối của Kinh Thánh cũng có sự hiện diện của ma quỷ nữa, với chiến thắng của Thiên Chúa trên ma quỷ.”

Ngài lưu ý, vì lý do nầy “chúng ta không nên ngây thơ”. Đức Thánh Cha nhận xét rằng Chúa đã cho chúng ta tiêu chuẩn chắc chắn để “phân biệt” sự hiện diện của ma quỷ và để theo “cách thức Kitô giáo khi có những cám dỗ”. Một trong các tiêu chuẩn là “không theo chiến thắng của Chúa Giêsu” cách “nửa vời”.

Đức Thánh Cha tiếp: “Chúa nói, ai không theo Ta là chống lại Ta”. Ngài thêm: Chúa Giêsu đã đến để tiêu diệt ma quỷ, “để đem lại cho chúng ta sự tự do” thoát khỏi “vòng nô lệ của ma quỷ áp đặt trên chúng ta”. Ngài cảnh báo, và điều nầy không phải là “phóng đại”.

Ngài nói: “Về điểm nầy, không có nhiều sắc thái. Chỉ có một trận chiến và một trận chiến ở đó ơn cứu rỗi đang hoạt động, ơn cứu rồi đời đời; ơn cứu rỗi đời đời” của tất cả chúng ta.

Có tiêu chuẩn của sự cảnh giác. Ngài khuyến khích, “Chúng ta phải luôn cảnh giác, cảnh giác sự lừa dối, cảnh giác sự cám dỗ của ma quỷ”.

“Và chúng ta có thể tự hỏi mình rằng: Chúng ta có gìn giữ bản thân, trái tim, cảm xúc và suy nghĩ của mình không? Tôi có gìn giữ kho tàng ân sủng không? Tôi có gìn giữ sự hiện diện của Chúa Thánh Thần trong tôi không? Hay chúng ta để mặc, cảm thấy an toàn, tin rằng tất cả sẽ diễn ra tốt đẹp? Nhưng nếu chúng ta không gìn giữ bản thân, kẻ mạnh hơn bạn sẽ đến. Nhưng nếu ai đó mạnh hơn đến và đánh thắng, hắn sẽ lấy đi những vũ khí mà chúng ta tin cậy và hắn sẽ chia chác chiến lợi phẩm. Hãy cảnh giác! Ba tiêu chuẩn! Xin đừng nhầm lẫn sự thật. Chúa Giêsu chiến đấu với ma quỷ: tiêu chuẩn thứ nhất. Tiêu chuẩn thứ hai: ai không theo Chúa Giêsu là chống lại Ngài. Không có thái độ lưng chừng. Tiêu chuẩn thứ ba: Cảnh giác lòng trí chúng ta vì ma quỷ rất ranh mãnh. Nó sẽ không bao giờ bị xua đuổi vĩnh viễn. Nó chỉ bị xua đuổi vĩnh viễn vào ngày cuối cùng.”

Đức Thánh Cha chỉ ra: Khi thần ô uế rời bỏ người ấy “nó lang thang vào nơi vắng vẻ, và tìm kiếm chổ trú ngụ mà không có, nó nói: ‘Mình sẽ trở lại nhà của mình, nơi mình vừa rời bỏ’.”

Và khi nó nhận thấy nơi đó “được quét dọn và trang hoàng”, nó đi “kéo thêm 7 quỷ khác hung dữ hơn nó, chúng đến và biến thành nhà của chúng”. Và theo cách nầy, “tình trạng sau của người đó còn tồi tệ hơn trước”.

Ngài nói: “Hãy cảnh giác, bởi vì chiến lược của nó là thế nầy: ‘Bạn trở thành Kitô hữu. Tiến triển trong đức tin của mình. Tôi sẽ rời bỏ bạn. Tôi sẽ để bạn yên. Nhưng sau đó khi bạn thường mất cảnh giác và cảm thấy an toàn, tôi sẽ trở lại’. Tin Mừng hôm nay bắt đầu với việc ma quỷ bị xua đuổi và chấm dứt với việc ma quỷ trở lại! Thánh Phêrô nói: ‘Giống như con sư tử hung dữ rảo quanh chúng ta’. Nó tương tự như thế. ‘Nhưng thưa Cha, Cha hơi cổ hủ một chút. Cha đang làm chúng con sợ hãi với những chuyện thế nầy…’ Không, không phải tôi! Đó là tin Mừng! Và nhứng điều nầy không dối trá: Đó là Lời Chúa!

“Chúng ta hãy cầu xin Chúa ban ơn để tiếp nhận những việc nầy cách nghiêm túc. Chúa đến để chiến đấu vì phần rỗi của chúng ta. Ngài đã chiến thắng ma quỷ! Xin đừng để mình giao dịch với ma quỷ! Nó tìm cách để trở lại nhà, để ám lấy chúng ta… Đừng tương đối hóa; hãy cảnh giác! Và luôn luôn theo Chúa Giêsu!”

XT (theo Radio Vatican)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: