GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » CÁC HỒNG Y PHỦ NHẬN VIỆC ĐHY BERGOGLIO ĐÃ LƯỠNG LỰ TRONG VIỆC CHẤP NHẬN LÀM GIÁO HOÀNG

CÁC HỒNG Y PHỦ NHẬN VIỆC ĐHY BERGOGLIO ĐÃ LƯỠNG LỰ TRONG VIỆC CHẤP NHẬN LÀM GIÁO HOÀNG

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Các vị Hồng y tại mật tuyển viện đã phủ nhận rằng “Đức Bergoglio đã do dự và rời Nhà nguyện Sistine để suy nghĩ trước khi chấp nhận việc bầu chọn ngài”, như đã được tường thuật trong cuộc phỏng vấn của ông Scalfari.

 Các Hồng y đã dứt khoát phủ nhận rằng Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio đã lưỡng lự trong việc chấp nhận được bầu làm Giáo Hoàng, theo cha Thomas Rosica, là người trợ lý của Giám đốc Văn Phòng Báo chí Tòa Thánh, cha Federico Lombardi, về truyền thông Anh ngữ trong suốt mật tuyển viện và đã tiếp tục trong vai trò đó cách không chính thức kể từ đó.

Trong một thông báo hướng dẫn cho truyền thông nói tiếng Anh, hôm 5-10, cha Rosica cố gắng trả lời về các quan ngại của các nhà báo về ” sự ‘kết hợp với nhau’ của các sự việc, chi tiết, và chuỗi sự kiện” trong “cuộc phỏng vấn” của ông Eugenio Scalfari với Đức Thánh Cha Phanxicô được phổ biến trên tờ nhật báo tiếng Ý, La Repubblica, ngày 1-10.” Ngài làm việc ấy sau khi đã tiếp xúc với các nguồn tin đáng tin cậy.

Ngài nhắc lại rằng trong khi cha Lombardi “đã xác nhận cho ‘sự đáng tin cậy’ tổng thể của cuộc phỏng vấn của ông Scalfari”, các câu hỏi vẫn tiếp tục được các nhà báo đưa ra về “một số chi tiết nhỏ, không chính xác” trong cuộc phỏng vấn đó, và đặc biệt về “sự do dự trong việc chấp nhận cuộc bầu chọn Giáo Hoàng” của Đức Thánh Cha Phanxicô và “cái gọi là ‘kinh nghiệm thần bí’”, trong đêm ngài được bầu làm Giáo Hoàng, vào ngày 13-3-2013.

Cha Rosica lưu ý rằng ông Eugenio Scalfari 89 tuổi “đã không thu âm cuộc phỏng vấn của ông với Đức Thánh Cha Phanxicô, và cũng không ghi chép, như vậy bản văn là một sự dàn dựng lại sau-thực-tế”. Ngài chỉ ra rằng “những văn bản như vậy có nguy cơ hoặc bỏ sót một số chi tiết quan trọng hoặc gộp các khoảng khắc hay sự kiện khác nhau được kể ra trong cuộc phỏng vấn bằng miệng.” Tuy nhiên, ngài thừa nhận rằng ông Scalfari “đã phát biểu rằng ông ta đã trình bản văn ấy cho Đức Phanxicô để xin ngài chấp thuận.” Nhưng, ngài nói, “không rõ Đức Thánh Cha đọc nó có kỹ lưỡng không”.

Cha Rosica nói, dù tình huống nào “các Hồng y đã chứng kiến sự kiện nầy khẳng định rằng Vị tân Giáo Hoàng đã không bao giờ rời Nhà nguyện Sistine để suy nghĩ một lúc trước khi dứt khoát chấp nhận chức giáo hoàng mà chính là ngài vào “Căn Phòng Nước Mắt” để mặc trang phục. Không bao giờ có bất cứ sự biểu lộ nào của sự do dự, một nhu cầu để suy nghĩ nghiêm túc về sự lựa chọn đã xảy ra, hay việc nghĩ lại về điều đã xảy đến cho ngài!”

Đáng chú ý là cha Rosica nói về “các Hồng y” ở số nhiều, nghĩa là có hơn một hồng y đã được tham vấn. Trong một cuộc phỏng vấn riêng rẽ cũng được phổ biến hôm 5 tháng mười trên tờ tuần báo Công Giáo Hoa Kỳ, tờ National Catholic Reporter, John L. Allen tường thuật rằng Hồng y Timothy Dolan, trong một cuộc phỏng vấn, cũng đã phủ nhận câu chuyện Hồng y Bergoglio do dự trong việc chấp nhận việc bầu ngài làm Giáo Hoàng. Hồng y Dolan nói Đức Phanxicô đã chấp nhận tức khắc và sau đó rời nhà nguyện Sistine để mặc trang phục trong “căn phòng nước mắt”.

Còn về cái gọi là “khoảnh khắc thần bí” của Đức Thánh Cha Phanxicô mà ông Scalfari trình bày trong cuộc phỏng vấn, cha Rosica tin rằng “chuyện nầy rất có thể liên quan đến lúc cầu nguyện trong Nhà nguyện Pauline”.

Ngài đã tiết lộ cách thức “khoảnh khắc ấy được giải thích trong một cuộc phỏng vấn độc quyền” được thực hiện bởi Đức Ông Davario Viganò, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Vatican, với chương trình TV ‘Muối và Ánh sáng’ của Canada vào tháng 6 năm 2013. Cuộc phỏng vấn sẽ được phát sóng ở Canada chiều Chúa nhật nầy, 6-10, và trong chương trình đó Đức Ông Vigano “nói về điều gì xảy ra trong Nhà nguyện Pauline khi Đức Thánh Cha Phanxicô cầu nguyện trước khi cùng với các anh em Hồng y đi đến hành lang bên ngoài cho lần xuất hiện đầu tiên của ngài với thế giới.”

XT (theo Vatican Insider)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: