GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » CÁC CỐ VẤN CỦA ĐỨC THÁNH CHA SẼ GẶP NHAU VÀO ĐẦU THÁNG 12

CÁC CỐ VẤN CỦA ĐỨC THÁNH CHA SẼ GẶP NHAU VÀO ĐẦU THÁNG 12

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Cuộc họp sắp đến của Hội đồng các Hồng y (‘nhóm G8′) sẽ diễn ra từ 3-5/12/2013, dự kiến sẽ bàn về hôn nhân và gia đình. Có trách nhiệm trợ giúp Đức Thánh Cha trong việc quản trị Giáo Hội và giúp ngài soạn thảo một Tông hiến mới về sự vận hành của Giáo triều Rôma. Hôm thứ Năm 3.10.2013, các ngài đã kết thúc cuộc họp đầu tiên với Đức Thánh Cha sau ba ngày làm việc. Cha Lombardi, Giám đốc văn phòng báo chí Tòa Thánh, đã cho các phóng viên biết rằng Giáo triều đang trên đường hướng tới một cuộc cải tổ sâu xa.

Những đổi mới chắc chắn

Không chỉ hạn chế vào việc sửa sang lại, những thay đổi thẩm mỹ đối với Tông hiến Pastor Bonus năm 1988 mà thôi ; sẽ có một sự cải  cách thực sự việc quản trị Giáo Hội. Vì thế, người ta có thể chờ đợi một Tông hiến mới, sẽ chứa đựng những sự mới mẻ chắc chắn và một cấu hình mới để Giáo triều có thể phục vụ Giáo Hội phổ quát và các Giáo Hội địa phương, tôn trọng nguyên tắc bổ trợ và để Phủ Quốc vụ khanh trở nên ban thư ký hoàn toàn của Đức Thánh Cha. Đức tân Quốc Vụ Khanh, Đức cha Parolin, sẽ bắt đầu công việc của mình vào ngày 15/10 và sẽ nhận những chỉ thị vốn lưu tâm đến những ý kiến của Hội đồng Hồng y trên đây.

Vào chiều thứ Tư 3/10, khóa làm việc đã cụ thể bàn đến đề tài  cải cách Giáo triều. Những thảo luận trước tiên được tập trung vào tương lai của Tông hiến Pastor Bonus. Suy tư của các ngài không phải là trên việc cập nhật Tông hiến hay sửa đổi nó, nhưng là soạn lại một bản văn mới. Ý tưởng chính của khóa làm việc này là Giáo triều nhằm phục vụ Giáo Hội phổ quát và các Giáo Hội địa phương. Suy tư này cho phép phản ứng trước não trạng trung ương tập quyền.

Suy tư của nhóm « G8 » cũng xoay quanh vị trí và vai trò của Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh, một cơ quan phải phục vụ Đức Thánh Cha. Mối tương quan giữa các bộ khác nhau và các văn phòng ở Vatican cũng là một hồ sơ được đề cập đến. Vấn đề có cần lập ra một vị điều tiết Giáo triều cũng đang được thảo luận. Vị này sẽ có trách nhiệm phối hợp các cơ quan khác nhau của Giáo triều.

Sau cùng các ngài cũng nhấn mạnh đến vai trò của giáo dân. Nhiều thỉnh cầu trên khắp thế giới đã được gởi đến tám vị Hồng y để vấn này cần được đề cập cách minh nhiên. Nó hệ tại xem xét lại ơn gọi của họ giữa lòng Giáo Hội.

Tý Linh

Theo Radio Vatican


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: