GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Tâm linh » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: NHỮNG NGÔN NGỮ ĐỂ BIẾT CHÚA GIÊSU

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: NHỮNG NGÔN NGỮ ĐỂ BIẾT CHÚA GIÊSU

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Để biết Đức Giêsu, bạn phải tham gia với Ngài, như Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ ra trong Thánh lễ sáng nay (26-9) tại Nhà Thánh Matta. Đức Thánh Cha nói rằng Chúa Giêsu được gặp gỡ trong đời sống hằng ngày. Ngài chỉ ra ba thứ ngôn ngữ cần thiết để biết Đức Giêsu: ngôn ngữ của trí óc, của con tim và của hành động.

Ngài là ai? Ngài từ đâu đến? Trong lời nhận định sau các bài đọc của Thánh lễ sáng Thứ năm tại nhà nguyện của Nhà Thánh Matta ở Vatican, Đức Thánh Cha Phanxicô tập trung vào câu hỏi mà vua Hêrôđê đã đặt ra về Chúa Giêsu -một câu hỏi mà tất cả những người gặp gỡ Chúa Giêsu cuối cùng rồi cũng hỏi. Đức Thánh Cha nói rằng câu hỏi là một, mà, “một người có thể hỏi vì tò mò”, hay “người kia có thể hỏi vì sự an toàn”. Ngài lưu ý rằng khi đọc Tin Mừng, chúng ta thấy rằng “một số người bắt đầu sợ con người nầy, bởi vì Ngài có thể đã dẫn họ đến một cuộc xung đột chính trị với người Roma.” Người ta tự hỏi “Người nầy là ai mà gây nên quá nhiều vấn đề?” Bởi vì, Đức Thánh Cha nói, “Đức Giêsu thực sự gây rắc rối”.

“Bạn không thể biết Chúa Giêsu mà không gặp những vấn đề. Và tôi dám nói rằng, ‘Nhưng nếu bạn muốn gặp vấn đề, hãy đi ra ngoài đường để biết Chúa Giêsu -cuối cùng bạn sẽ không chỉ gặp một mà rất nhiều vấn đề!’ Thế nhưng đó là cách thức để nhận biết Chúa Giêsu! Bạn không thể biết Chúa Giêsu ở chổ hạng nhất! Người ta biết được Chúa Giêsu khi đi ra ngoài vào trong đời sống thường ngày. Bạn không thể nhận biết Chúa Giêsu trong hòa bình và yên tĩnh, cũng không ngay cả trong thư viện: Hãy biết Chúa Giêsu.”

Ngài nói thêm, chắc chắn “chúng ta có thể biết Chúa Giêsu trong giáo lý,” bởi vì “giáo lý dạy chúng ta nhiều điều về Chúa Giêsu”. Ngài nói, “chúng ta phải nghiên cứu nó, chúng ta phải học nó”. Nhờ vậy, “Chúng ta biết Con của Thiên Chúa, Ngài đến để cứu chúng ta, chúng ta biết được vẻ đẹp của lịch sử cứu độ, của tình yêu Chúa Cha, khi học giáo lý”. Ngài hỏi, tuy nhiên có bao nhiêu người đã đọc cuốn Giáo lý Giáo hội Công giáo kể từ khi nó được xuất bản cách đây 20 năm?

“Vâng, bạn phải tìm biết Chúa Giêsu trong giáo lý -nhưng không đủ để biết Ngài với trí óc: đó là một bước. Tuy nhiên, cần thiết để biết Chúa Giêsu trong việc đối thoại với Ngài, nói chuyện với Ngài trong sự cầu nguyện, khi quỳ gối. Nếu bạn không cầu nguyện, nếu bạn không nói chuyện với Đức Giêsu, bạn không thể biết Ngài. Bạn biết những điều về Chúa Giêsu, nhưng bạn không được liên kết với kiến thức đó, điều mà Ngài ban cho trái tim bạn trong cầu nguyện. Hãy học biết Chúa Giêsu với trí óc -việc học hỏi giáo lý; hãy biết Chúa Giêsu với trái tim -trong sự cầu nguyện, trong việc đối thoại với Ngài. Điều nầy giúp chúng ta kha khá một tý, nhưng không đủ. Có một cách thứ ba để biết Chúa Giêsu: đó là bằng cách đi theo Ngài. Hãy đi với Ngài, hãy rảo bước với Ngài.”

Thật là cần thiết “để đi, để rảo bước dọc trên những con đường, trong hành trình.” Đức Thánh Cha Phanxicô nói, thật cần thiết “để biết Chúa Giêsu trong ngôn ngữ của hành động”. Vậy thì, đây là cách để bạn thực sự có thể biết Chúa Giêsu: với “ba ngôn ngữ nầy -trí óc, con tim và hành động”. Ngài kết luận, thế thì “Tôi biết Chúa Giêsu theo những cách nầy, đó là tôi dấn thân với Ngài”:

“Người ta không thể biết Chúa Giêsu mà không dấn thân với Ngài, mà không đặt cược đời mình vào Ngài. Khi rất nhiều người –gồm cả chúng ta- đặt câu hỏi nầy: ‘Nhưng, Ngài là ai?’, Lời Chúa trả lời, ‘Bạn muốn biết Ngài là ai? Hãy đọc những gì Giáo Hội dạy bạn về Ngài, hãy nói chuyện với Ngài trong cầu nguyện và hãy đi trên đường với Ngài. Như thế bạn sẽ biết con người nầy là ai.’ Đây là cách thức! Mọi người phải thực hiện sự chọn lựa của mình”.

XT (theo Radio Vatican)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: