GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: GIÁO HỘI LÀ MẸ CỦA CHÚNG TA

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: GIÁO HỘI LÀ MẸ CỦA CHÚNG TA

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Hôm nay trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần của mình, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp tục chủ đề của ngài về hình ảnh của Giáo Hội như một người mẹ. Ngài nói, hình ảnh nầy “cho chúng ta thấy khuôn mặt mà Giáo Hội, Giáo Hội nầy của chúng ta, cần phải bày tỏ ngày càng rõ nét hơn.”

Đức Thánh Cha bắt đầu bài diễn văn của ngài bằng cách diễn tả một bà mẹ làm gì cho con cái của mình. Đức Thánh Cha nói, “[Một người mẹ] dạy phải bước đi trong cuộc sống thế nào, bà dạy cần làm điều tốt trong đời sống ra sao, bà biết làm thế nào để hướng dẫn con cái của mình, bà luôn tìm kiếm để chỉ đường ngay nẻo chính trong cuộc sống để lớn lên và trở thành người lớn”. Ngài thêm rằng một người mẹ làm tất cả những việc nầy với sự dịu dàng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các tín hữu rằng Giáo Hội cũng làm một điều tương tự bằng cách dạy chúng ta làm sao để đi theo con đường ngay chính.

“Hãy nghĩ về mười Điều Răn: nó chỉ cho chúng ta con đường để theo nếu chúng ta muốn trưởng thành, khi nhắm vào những điểm chính nào đó trong cách ăn ở của chúng ta”. Đức Thánh Cha nói. “Và đây là hoa trái của sự dịu dàng, của chính tình yêu mà Thiên Chúa tặng ban cho chúng ta. Các bạn có thể nói với tôi: nhưng đây là những điều răn dạy! Chúng là một danh sách của những điều cấm đoán! Tôi muốn mời gọi các bạn hãy đọc chúng và sau đó hãy suy nghĩ về chúng một cách tích cực. Các bạn sẽ thấy rằng chúng liên quan đến cách cư xử của chúng ta đối với Thiên Chúa, đối với bản thân chúng ta và đối với người khác, như thể một người mẹ dạy chúng ta làm sao để sống tốt”.

Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng giống như một người mẹ không bao giờ dạy điều gì có thể làm hại con cái của bà, cũng thế Giáo Hội chỉ cho chúng ta “điều gì tốt nhất cho con cái mình”.

Một Giáo Hội giàu lòng thương xót

Một khía cạnh thứ hai về mối tương quan mẫu tử của Giáo Hội mà Đức Thánh Cha tập trung vào là sự kiên nhẫn và lòng thương xót không ngơi dành cho con cái mình mặc dù những lỗi lầm của chúng. Đức Thánh Cha nói, khi một đứa con lớn lên và trở thành người lớn “nó làm điều nó muốn, và đôi khi, nó có thể lạc lối”.

Đức Thánh Cha nói: “Trong mọi tình huống, một người mẹ luôn luôn có sự kiên nhẫn để cùng đồng hành với con cái của mình. Bà được thúc đẩy bởi sức mạnh của tình yêu và ngay cả khi [con cái mình] phạm sai lầm, bà vẫn luôn tìm cách hiểu chúng, để giúp đỡ chúng. Chúng ta nói rằng một người mẹ ‘đứng mũi chịu sào’ vì những đứa con của chính mình; đó là, bà luôn tìm cách để bảo vệ chúng.”

Ngài nói tiếp, tương tự như vậy Giáo Hội là một “người mẹ giàu lòng thương xót” vẫn tiếp tục để giúp đỡ con cái mình bất chấp mọi lỗi lầm mà chúng đã sai phạm. Giáo Hội “không bao giờ đóng cửa nhà mình với chúng: Giáo Hội không đoán xét, nhưng thay vào đó trao ban sự tha thứ của Thiên Chúa, Giáo Hội hiến tặng tình yêu của mình để kêu mời con cái trở về con đường tốt và ngay cả khi chúng đã rơi xuống đáy vực thẳm, Giáo Hội cũng không hề sợ phải đi vào đêm tối mịt mùng với chúng để đem lại cho chúng niềm hy vọng; Giáo Hội không sợ đi vào đêm đen của chúng ta khi tâm hồn và lương tâm chúng ta phủ đầy bóng tối, để trao cho chúng ta niềm hy vọng.”

Nói về khía cạnh thứ ba, Đức Thánh Cha đã giải thích vai trò của một người mẹ trong việc cầu nguyện cho con cái mình, đặc biệt khi chúng đang gặp khó khăn nhất. Ngài nói, Giáo Hội cũng tương tự như vậy.

“Qua cầu nguyện, Giáo Hội đặt cuộc sống của tất cả con cái mình trong bàn tay của Chúa. Chúng ta hãy tin tưởng vào sức mạnh cầu nguyện của Mẹ Giáo Hội: Chúa không bao giờ thờ ơ. Ngài luôn biết cách để làm chúng ta kinh ngạc khi mà chúng ta ít mong đợi nhất. Mẹ Giáo Hội biết điều nầy.”

XT (theo ZENIT)


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: