GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » ĐỨC PHANXICÔ GẶP GỠ VỚI CÁC LINH MỤC CỦA GIÁO PHẬN ROMA

ĐỨC PHANXICÔ GẶP GỠ VỚI CÁC LINH MỤC CỦA GIÁO PHẬN ROMA

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Hôm Thứ hai trong Đền thờ Thánh Gioan Latêranô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã gặp gỡ với hàng giáo sỹ của Giáo phận Roma. Trong một bầu khí thoải mái và chân thành, Đức Thánh Cha đã mời các linh mục cứ cảm thấy tự do để đặt ra bất cứ câu hỏi nào họ chọn, trong khi xác định rằng trên tất cả ngài tự xem mình là một linh mục, và bây giờ là Giáo Hoàng ngài đã sợ rằng mình cảm thấy khác đi. “Tôi sợ cảm thấy mình quan trọng hơn một chút; Tôi sợ điều đó, vì ma quỷ thì xảo quyệt… Và nó làm cho bạn cảm thấy mình có quyền lực, rằng bạn có thể làm cái nầy và cái kia… Nhưng nhờ ơn Chúa, tôi vẫn chưa đánh mất cảm giác sợ hãi đó, và nếu một lần kia bạn thấy rằng tôi đã đánh mất nó, xin vui lòng nói với tôi, và nếu bạn không thể nói chuyện riêng, hãy nói nó cách công khai, nhưng hãy nói nó: “Nhìn kìa, hãy thay đổi đi!” Rõ ràng như thế, phải không?”

Đức Phanxicô cũng đã nói về sự mệt mỏi mà các linh mục trải nghiệm do các công việc khó khăn họ làm. “Có sự mệt nhọc nảy sinh từ công việc, mà chúng ta tất cả đều biết; chúng ta về đến nhà vào ban tối, mệt mỏi sau công việc và chúng ta dành một lúc trước Nhà Tạm để chào Chúa, việc mà chúng ta luôn làm… Khi một linh mục tiếp xúc với dân của mình, ngài làm việc, nhưng ngài ngủ ngon. Khi một linh mục không tiếp xúc với người dân của mình, ngài làm việc, nhưng làm việc tồi tệ và ngủ không ngon… Khi một linh mục tiếp xúc với dân mình, họ có nhiều nhu cầu thực tế, cần đến Chúa, thế thì điều nầy đòi sự cố gắng nghiêm túc”.

Ngài nói tiếp, tuy nhiên “có một cố gắng chung cuộc, nó cần thiết vào lúc cần có sự chiến thắng… Nó xảy đến khi một linh mục tự hỏi về cuộc sống của mình, ngài nhìn vào nội tâm mình về con đường mà ngài đã theo, về sự hy sinh mà ngài đã thực hiện, những đứa con mà ngài đã không có và hỏi có lẽ mình đã phạm sai lầm chăng, có phải đời sống mình là một sự thất bại.” Đức Thánh Cha đã kể ra sự cố gắng tuyệt vời được thực hiện bởi nhiều nhân vật trong Kinh Thánh, bởi tiên tri Êlia và ông Môisen, bởi tiên tri Giêrêmia và thánh Gioan Tiền hô. Ngài nhận xét, nhân vật sau cùng “trong bóng tối sự giới hạn của mình đã trải qua cảnh bóng tối của linh hồn ông, và đã gởi các môn đệ đến hỏi Chúa Giêsu rằng Ngài có phải là Đấng mà ông mong đợi không. Như vậy, một linh mục có thể làm gì khi sống cái kinh nghiệm của Gioan Tiền hô? Hãy cầu nguyện, cho đến độ đi vào giấc ngủ trước Nhà Tạm, nhưng hãy cứ ở đó”. Ngài thêm rằng họ cần “tìm sự đồng cảm của các linh mục khác và, quan trọng nhất là các giám mục”.

Trả lời một câu hỏi về việc mục vụ, Đức Phanxicô nhắc lại rằng một linh mục không nên “lẫn lộn sự sáng tạo với việc làm một điều gì đó mới. Sáng tạo là đang tìm kiếm đường hướng để loan báo Tin Mừng và … Điều nầy thì không hề dễ dàng. Nó không chỉ đơn giản là thay đổi các thứ. Nó là cái gì đó khác hơn, nó đến từ tinh thần và thông qua sự cầu nguyện và đối thoại với dân chúng, với lòng trung thành”. Đức Thánh Cha nhớ lại một kinh nghiệm ngài có được khi còn là Tổng giám mục Buenos Aires, lúc một linh mục đang tìm cách để làm cho nhà thờ của ngài được chào đón nhiều hơn: “A, nếu nhiều người đi qua lối nầy, có lẽ sẽ tốt hơn nếu nhà thờ được mở cửa suốt ngày… Ý kiến hay! Và cũng sẽ rất tốt nếu luôn có sẵn một cha giải tội ở đó… Ý kiến hay! Và nó diễn ra như thế”.

Ngài giải thích, đây là “sự sáng tạo can đảm”, và cần thiết để tìm ra “những đường hướng mới”. Giáo Hội, “và Giáo luật cũng thế”, ngài nói thêm, “trao cho chúng ta nhiều, rất nhiều khả năng, rất nhiều tự do để tìm kiếm những điều nầy… Chúng ta phải tìm ra những thởi điểm để chào đón và tiếp nhận người tín hữu, khi họ vào nhà thờ của giáo xứ vì lý do nầy hay lý do khác”. Ngài nghiêm khắc phê bình những người đã quan tâm đến chuyện tiền bạc hay đòi một giấy chứng nhận hơn là với phép Bí tích và vì thế đã “khiến người ta lánh xa”. Thay vào đó, cần có một “sự chào đón chân tình” để những người “đi đến nhà thờ cảm thấy như ở nhà mình. Họ cảm thấy thoải mái và không có cảm giác như thể họ đang bị khai thác… Khi người ta cảm thấy có lợi ích kinh tế khi làm việc, họ tránh xa”.

Đức Phanxicô đã giới thiệu cho các linh mục của giáo phận Roma dung mạo của vị “linh mục truyền giáo”. Một linh mục cần luôn giữ trong tâm trí tình yêu đầu tiên, dành cho Chúa Giêsu. Ngài nói, “Đối với tôi, đây là điểm mấu chốt: đó là một linh mục có khả năng nhớ lại trong ký ức về tình yêu đầu tiên của mình…Một Giáo Hội đánh mất ký ức là một Giáo Hội điện tử, không có sự sống”. Ngài khyên các linh mục trong giáo phận của mình hãy cảnh giác về cả hai loại linh mục nghiêm khắc và lỏng lẻo. “Thay vào đó người linh mục nhân từ rao giảng rằng ‘sự thật của Thiên Chúa là sự thật, có thể nói, giáo điều và luân lý’, nhưng luôn được đồng hành bởi tình yêu và sự kiên nhẫn của Thiên Chúa”, đồng thời “Đừng hoảng sợ -Thiên Chúa tốt lành đang chờ đợi chúng ta… Chúng ta cần phải luôn giữ trong tâm trí chữ ‘đồng hành’- chúng ta hãy cùng đồng hành với nhau. Sự thay đổi luôn luôn xảy ra trên đường đi, không phải trong phòng thí nghiệm”.

Đức Thánh Cha cũng đề cập tới những vụ tai tiếng đã bao vây Giáo Hội, xác định rằng cần đối diện với những vấn để nghiêm trọng nhất với sự rõ ràng, “nhưng không bi quan”, bởi vì “sự thánh thiện thì lớn hơn tai tiếng”. Ngài nói, “Giáo Hội sẽ không sụp đổ. Ngược lại, Giáo Hội chưa bao giờ có tình trạng tốt hơn và đang trải qua một khoảng thời gian rất tích cực; người ta chỉ cần đọc lịch sử của nó. Có những vị thánh được công nhận ngay cả với những người không Công giáo, chẳng hạn như Mẹ Têrêxa Calcuta, nhưng cũng có những sự thánh thiện hàng ngày của những người mẹ và những phụ nữ bình thường, của những người đàn ông làm việc mọi ngày cho gia đình họ, và việc nầy đem lại hy vọng cho chúng ta”.

Sự chú ý được chuyển sang chủ đề những vùng ngoại vi của đời sống, lần nầy đề cập đến tình trạng của những người Công giáo ly dị và tái hôn. Đức Thánh Cha nói “vấn đề không thể chỉ đơn thuần được giảm nhẹ xuống chuyện của những người có thể rước lễ hay không, bởi vì đặt câu hỏi trong những giới hạn nầy không cho phép một sự hiểu biết về các vấn đề thực tế… Đây là một vấn đề hệ trọng liên quan đến trách nhiệm của Giáo Hội đối với những gia đình đang sống trong tình trạng nầy… Bây giờ Giáo Hội cần phải làm gì đó để giải quyết vấn đề hủy hôn.” Đức Thánh Cha nhắc lại rằng vấn đề nầy sẽ được thảo luận với nhóm tám hồng y sẽ nhóm họp vào đầu Tháng mười ở Vatican và nó cũng sẽ được xem xét trong Thượng Hội Đồng Giám Mục kỳ tới, sẽ tập trung vào mối tương quan nhân loại học của Tin Mừng với con người và gia đình, như “một sự tiếp cận của Thượng Hội Đồng cần được thực hiện để nghiên cứu về vấn đề nầy”. Ngài nhấn mạnh, “đây là một vùng ngoại vi của đời sống thực sự”.

XT (theo ZENIT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: