GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » SỰ ĐỘC THÂN LINH MỤC, TÍNH TOÁN LỖ LÃI ?

SỰ ĐỘC THÂN LINH MỤC, TÍNH TOÁN LỖ LÃI ?

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Đức tân Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, người được Đức Thánh Cha chọn, đã trả lời cho một cuộc phỏng vấn (*) ?  Vũ trụ vi mô đang cháy bừng lên. Như thể sự dỡ bỏ giả định luật buộc độc thân linh mục trở thành một thứ Vừng ơi (mở cửa ra) của ơn gọi. Như thể hàng thế kỷ truyền thống đã không còn bất kỳ ý nghĩa ngôn sứ nào. Như thể hàng giáo sĩ đang sống trong sự lén lút tình cảm trẻ con. Như thể các ứng viên linh mục đã không được chuẩn bị cho sự dấn thân này trong vòng gần 10 năm.

Như thể sự độc thân là một vỏ sò rỗng. Như thể các linh mục đã không lãnh nhận được một bí tích bổ sung tuyệt vời của bí tích hôn phối. Như thể Chúa Kitô không kêu gọi các linh mục theo lòng mong ước của mình, chứ không phải theo thước đo của những cảm tính cơ hội của chúng ta… Như thể Tây phương, mất hết linh mục, nghĩ mình là trung tâm của Giáo Hội, đang khi nhiều ơn gọi đang gia tăng trên bình diện thế giới. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ làm những gì là tốt cho nhân loại và cho Giáo Hội mà Thiên Chúa gợi hứng cho ngài. Quốc Vụ Khanh của ngài phục vụ cho ngài.

Không lẩn tránh những vấn đề mấu chốt và đích thực mà sự độc thân linh mục của Giáo Hội Latinh đặt ra không bao giờ muốn nói đặt lại vấn đề lý do hiện hữu của sự độc thân linh mục này ! Cũng như cộng đoàn Kitô hữu được giao phó cho các linh mục, thì sự độc thân lin mục còn phải được phó thác cho lời cầu nguyện và sự quý trọng của mọi Kitô hữu hơn nữa.

Đức cha Bernard Podvin

Phát ngôn viên của HĐGM Pháp

————————

(*) Ngày 11.9.2013, nhật báo La Croix đưa tin Đức Tổng giám mục Pietro Parolin, tân Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh, đã trả lời cho câu hỏi của một nhật báo ở Vênêzuêla liệu sự độc thân linh mục là một tín điều bất khả động chạm không. Ngài nói : « Không, đây không phải là một tín điều của Giáo Hội và nó có thể được thảo luận bởi vì đó là một truyền thống của Giáo Hội ». « Nỗ lực mà Giáo Hội thực hiện để thiết lập sự độc thân giáo sĩ phải được quan tâm đến. Ta có thể nói đến, suy nghĩ và đào sâu những đề tài này vốn không được xác định trong đức tin và có thể nghĩ đến một sự sửa đổi nào đó, nhưng luôn để phục vụ sự hiệp nhất và tất cả theo ý muốn của Thiên Chúa ». Trích dẫn ví dụ về « sự thiếu hụt hàng giáo sĩ », Đức cha Parolin liệt kê những tiêu chí cần quan tâm để đưa ra quyết định : « ý muốn của Thiên Chúa, lịch sử của Giáo Hội cũng như việc mở ra cho các dấu chỉ của thời đại ».

Có lẽ từ bài phỏng vấn mà La Croix đưa tin này (Đức cha Podvin vẫn cẩn thận đặt dấu chấm hỏi) mà vị phát ngôn viên của HĐGM Pháp đã đưa ra những phát biểu trên đây.

Tý Linh

Theo ZENIT


2 Bình luận

  1. […] (nguồn Gx Kim Long) […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: