GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Bác ái xã hội » ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: “NHỮNG TU VIỆN BỎ TRỐNG LÀ CỦA THÂN XÁC ĐỨC KITÔ”

ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ: “NHỮNG TU VIỆN BỎ TRỐNG LÀ CỦA THÂN XÁC ĐỨC KITÔ”

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

“Những tu viện bỏ trống không phải để cho Giáo Hội chuyển đổi thành những khách sạn hay kiếm tiền từ chúng. Những tu viện trống không phải của chúng ta, nó là của thân xác Chúa Kitô: những người tỵ nạn”, Đức Thánh Cha vừa nói vừa nhướng mắt khỏi tở giấy trong chuyến viếng thăm của ngài đến Centro Astalli, một trung tâm tỵ nạn giữa lòng Roma, nơi cung cấp chổ ở, lương thực và sự trợ giúp cho những người tỵ nạn không có hồ sơ. Trung tâm nầy đã trợ giúp những người tỵ nạn đến nước Ý trong khi chạy trốn chiến tranh, bạo lực và tra tấn đã 30 năm qua.

dtc_nguoitynan

Cuộc thăm viếng nầy quan trọng đối với Đức Phanxicô, như được xếp vào những việc theo sau từ chuyến đi của ngài đến đảo Lampedusa ở phía nam nước Ý: nó là việc làm truyền thống của vị Giám mục Roma để chứng tỏ sự quan tâm đặc biệt đến người nghèo và người bị bách hại. Đức Phanxicô đã đến trung tâm tỵ nạn lúc 15 giờ 25, trên một chiếc Ford Focus màu xanh, không có người hộ tống và không có thư ký. Ngài chào thăm nhiều người tỵ nạn bên ngoài Trung tâm Astalli khi họ đang đợi bữa ăn. Sau đó ngài đến gần những người đang ăn trong phòng cơm và dừng lại nói chuyện với một nhóm khoảng 20 người tỵ nạn. Ngài đã lắng nghe một vài câu chuyện đau lòng. Một trong những người ngài nói chuyện là Carol, từ Syria. Sau khi nghe chuyện của cô, Đức Thánh Cha đã ngẫm ra từ những gì cô nói và khẳng định sự hòa nhập thật sự là “một quyền”.

Sau một thởi gian ngắn cầu nguyện trong nhà nguyện của Trung tâm Astalli và sau khi chào tất cả các thành viên cán bộ, Đức Thánh Cha đi sang Nhà thờ của Dòng Tên ở gần bên, ở đó ngài gặp gỡ với 250 tình nguyện viên đang làm việc ở 4 trại tạm trú do tổ chức Phục Vụ Người Tỵ Nạn của Dòng Tên điều hành.

“Phục vụ nghĩa là gì? Phục vụ có nghĩa là đón tiếp một người tìm đến và bày tỏ sự ân cần chu đáo với họ; có nghĩa là đưa tay giúp đỡ những người cần nó, mà không do dự, không sợ hãi, nhưng với sự dịu dàng và hiểu biết, giống như Chúa Giêsu đã cúi xuống và rửa chân cho các tông đồ.”

Phục vụ là làm việc kề bên người túng thiếu, thiết lập những tương quan nhân loại và thắt chặt tình đoàn kết với họ,” Đức Thánh Cha nói. Đoàn kết “là một chữ làm cho thế giới phát triển sợ hãi”. Người ta cố gắng để không sử dụng nó. Tựa như là một tiếng chửi thề đối với họ. Nhưng đó là từ ngữ của chúng ta! Phục vụ có nghĩa là nhận biết và nắm lấy công lý và hy vọng và tìm kiếm những con đường và phương hướng cụ thể để đi đến tự do”.

“Điều quan trọng cho toàn thể Giáo Hội là đừng chỉ dành việc nầy cho “các chuyên viên” để tiếp đón người nghèo và thúc đẩy công lý. Người nghèo cần phải tính đến trong các chương trình chăm sóc mục vụ của Giáo Hội, trong các khóa đào tạo linh mục và tu sĩ tương lai, trong các hoạt động hàng ngày của tất cả các giáo xứ, các phong trào và các nhóm công giáo tiến hành.

Đức Phanxicô đã gởi đi một thông điệp mạnh mẽ đến các dòng tu đừng để các tu viện bị bỏ trống. “Trên hết,–và tôi nói điều nầy từ đáy lòng mình- tôi cũng muốn kêu mời các Hội dòng hãy nắm lầy dấu chỉ của thời đại nầy cách nghiêm túc và hành động một cách có trách nhiệm. Chúa mời gọi chúng ta hãy tỏ ra can đảm quảng đại hơn trong việc tiếp đón người khác vào trong cộng đoàn chúng ta, nhà chúng ta, những tu viện bỏ trống…”

“Các nam nữ tu sĩ thân mến, các tu viện bỏ trống không dành cho Giáo Hội để chuyển đổi thành những khách sạn hay kiếm tiền từ chúng. Những tu viện bỏ trống không dành cho chúng ta, chúng dành cho xác thân của Đức Kitô: Những người tỵ nạn. Chúa kêu gọi chúng ta hãy quảng đại và can đảm đón tiếp người ta vào những tu viện bỏ trống. Dĩ nhiên đây không phải là một nhiệm vụ đơn giản; cần sự nhận thức và trách nhiệm; nhưng cũng cần lòng can đảm. Chúng ta đang làm rất nhiều; nhưng có lẽ chúng ta được mời gọi nổ lực hơn nữa, bằng cách đón tiếp và chia sẻ những gì mà Chúa Quan phòng đã ban cho chúng ta để phục vụ tha nhân, với lòng quyết tâm.”

“Sự cám dổ của tính trần tục tinh thần phải được vượt qua để cho chúng ta đến gần hơn với người bé mọn, đặc biệt người nghèo khó. Chúng ta cần các cộng đoàn thể hiện sự đoàn kết và tình yêu một cách cụ thể! Rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ, đang xếp hàng ở đây và ở các trung tâm khác để có được một bữa ăn nóng sốt. Những người nầy nhắc nhở cho chúng ta về đau khổ và khó khăn của nhân loại. Nhưng dòng người đó cũng nói với chúng ta rằng tất cả chúng ta có thể làm một cái gì đó ngay bây giờ. Tất cả cần làm là gõ cửa một người và thử nói với họ: “Tôi đây, tôi có thể giúp bạn một tay được không?”

Cuối chuyến viếng thăm, Đức Thánh Cha cùng đi với một gia đình của người tỵ nạn đến đặt một bó hoa tai ngôi mộ của Cha Tổng quyền Dòng Tên, Pedro Arrupe.

XT (theo Vaticaninsider)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: