GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO HỘI HIỆP THÔNG » Thế giới » Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY VÀ CẦU NGUYỆN VÀO THỨ BẢY NẦY

Ý NGHĨA CỦA VIỆC ĂN CHAY VÀ CẦU NGUYỆN VÀO THỨ BẢY NẦY

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Đức Gioan-Phaolô II đã kêu gọi một ngày tương tự sau cuộc tấn công vào Tòa Tháp Đôi

Đức Thánh Cha Phanxicô đã chỉ định ngày Thứ bảy (7/9/2013) là một ngày ăn chay và cầu nguyện cho hòa bình ở Syria và trên thế giới. Sẽ có một buổi tối canh thức ở quảng trường Thánh Phêrô.

Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II cũng đã đưa ra một sáng kiến tương tự vào năm 2001, do hậu quả của cuộc tấn công vào Tòa Tháp Đôi ở New York. Ngày ăn chay và cầu nguyện đó đã được tiến hành vào 14 tháng 12 năm đó, và các tín hữu khẩn nài Chúa ban cho thế giới một nền hòa bình ổn định, đặt nền tảng trên công lý. Thêm vào đó, vị Giáo hoàng người Ba Lan đã kêu mời đại diện các tôn giáo của thế giới đến Assisi vào ngày 24-1-2002 để cầu cho việc giải quyết các xung đột và sự thúc đẩy hòa bình đích thực.

Ngoài những lợi ích tinh thần, ăn chay đặt con người trong sự đoàn kết với hàng ngàn người trên thế giới đang bị đói khát mỗi ngày. Và như Hội Đồng Tòa Thánh về Gia Đình vừa mới khẳng định trong một tuyên bố, Thứ bảy nầy cũng là một cơ hội để giải thích cho các thành viên trẻ tuổi của các gia đình về lý do của việc hy sinh nầy.

Một thư ngắn được Văn phòng Các Cử hành Phụng vụ đưa ra vào năm 2001 trong dịp Ngày Cầu nguyện và Ăn chay được Đức Gioan-Phaolô kêu gọi đã cung cấp những điểm phản ảnh về ý nghĩa của việc ăn chay và cầu nguyện, cũng như những gợi ý về mục vụ.

Bản tài liệu đã viết: “ ‘Ngày ăn chay’ phải được hiểu không chỉ về các tiêu chuẩn luật lệ đặt ra trong Giáo Luật mà thôi (CIC 1249-1253; CCEO 882-883), nhưng còn trong một ý nghĩa rộng lớn hơn liên quan cách tự do đến tất cả mọi tín hữu: các trẻ em, sẵn sàng thể hiện hy sinh để giúp đỡ những trẻ em nghèo khác; những người trẻ, họ đặc biệt nhạy cảm với mục tiêu công bằng và hòa bình; tất cả những người trưởng thành, ngoại trừ người ốm đau nhưng gồm cả người cao tuổi.”

“Chay tịnh có một vị trí quan trọng trong tất cả các tôn giáo lớn,” lá thư giải thích. “[…] Sự thực hành chay tịnh giúp nhìn về quá khứ, hiện tại và tương lai: về quá khứ, như một sự nhận biết về những tội lỗi chống lại Thiên Chúa và tha nhân; về hiện tại, để chúng ta có thể hướng nhìn đến người khác và đến thế giới chung quanh mình; về tương lai, để chúng ta có thể mở rộng lòng cho các thực tại của Thiên Chúa và, nhờ quà tặng của lòng thương xót Chúa, đổi mới mối dây hiệp thông với tất cả mọi người và với toàn thể thụ tạo, đón nhận trách nhiệm mà mỗi người trong chúng ta có trong lịch sử”.

XT (theo ZENIT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: