GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » 'GIÁO XỨ KIM LONG » Các giới » Giới trẻ » ĐỨC THÁNH CHA TÓM TẮT NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI TRONG BA CHỮ

ĐỨC THÁNH CHA TÓM TẮT NGÀY GIỚI TRẺ THẾ GIỚI TRONG BA CHỮ

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Hôm nay Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu lại những buổi tiếp kiến chung vào ngày Thứ tư của mình, ngài đã đọc một bài diễn từ để nhìn lại Ngày Giới Trẻ Thế Giới, được tổ chức ở Brazil vào tháng bảy vừa qua.

Xem lại kinh nghiệm của mình trên miền lục địa đó “nơi mà đa số người Công Giáo sinh sống”, Đức Thánh Cha chọn 3 chữ để tóm tắt Ngày Giới Trẻ Thế Giới: chào đón, lễ hội và sứ vụ.

Ngài nói :”Việc hành hương luôn kèm theo một số điều không thoải mái, nhưng sự đón chào mà chúng tôi nhận được giúp mình vượt qua chúng và, thay vào đó, biến chúng thành cơ hội để hiểu biết và hữu nghị”. “Những mối dây liên kết được nảy sinh và duy trì, đặc biệt trong lời cầu nguyện. Cũng thế, theo cách nầy Giáo Hội phát triển trên toàn thế giới, như một mạng lưới của tình bạn đích thật trong Chúa Giêsu Kitô, một mạng lưới mà, khi nó “chụp lấy” bạn, sẽ giải thoát bạn”.

Để giải thích chữ thứ hai -lễ hội- Đức Phanxicô bình luận rằng điều nầy luôn là điền hình của Ngày Giới Trẻ Thế Giới bởi vì “khi một thành phố tràn đầy những người trẻ nam nữ, họ đi tren đường phố với những lá cờ từ khắp thế giới, chào hỏi nhau, ôm choàng lấy nhau, đó là một lễ hội thật sự. Đó là dấu hiệu cho mọi người, không chỉ cho người tín hữu mà thôi.” Nhưng nhân cơ hội nầy cũng có “một lễ hội lớn nhất hơn tất cả, đó là việc cử hành đức tin, khi chúng ta cùng nhau ca ngợi Thiên Chúa, chúng ta hát ca, chúng ta lăng nghe Lời Chúa… Tất cả điều nầy là đỉnh cao của Ngày Giới Trẻ Thế Giới, mục đích thực sự của cuộc hành hương, và chúng ta đã sống điều nầy cách đặc biệt trong đêm Thứ bảy canh thức tuyệt vời và trong Thánh lễ bế mạc. Đây là một đại hội, một lễ hội của đức tin và tình huynh đệ, nó bắt đầu trong thế giới nầy và không có kết thúc.”

Sứ vụ là một đặc điểm chính yếu của Ngày Giới Trẻ Thế Giới, chủ đề của nó là “Hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ”. Đức Thánh Cha Phanxicô nhấn mạnh rằng đây là “nhiệm vụ của Đức Kitô giao cho các môn đệ của Ngài: ‘Hãy đi’, ra khỏi chính mình … Để đem ánh sáng và tình yêu của Tin Mừng cho tất cả mọi người, đến mọi ngoại vi của đời sống”. Và đây đúng là điều nầy, nhiệm vụ của Chúa Giêsu, mà tôi đã phó giao cho giới trẻ, những người đứng tràn ngập bãi biển Copacabana tận xa đến cuối tầm mắt. Một nơi có tính biểu tượng, bờ đại dương, nó gợi nhớ đến bờ hồ Galilêa. Vâng, cũng giống như hôm nay Chúa lặp lại, ‘Hãy đi’, và nói thêm, ‘Ta ở cùng các con, mọi ngày’… Ngay cả một bé trai hay bé gái, mà trong mắt thế gian là một đứa trẻ hay không đáng gì, thiftrong mắt của Chúa cũng là một tông đồ của Vương quốc Ngài, một hy vọng cho Thiên Chúa”.

Đức Thánh Cha đặt câu hỏi: “Các con có muốn trở thành niềm hy vọng cho Chúa, hy vọng cho Giáo Hội không?”, hướng về các người trẻ đang hiện diện, ngài gợi nhớ lại đông đảo các bạn đồng trang lứa với họ ở Rio de Janeiro đã gặp gỡ Đức Kitô Phục sinh và được “tràn đầy tình yêu của Ngài trong đời sống hằng ngày, họ sống và truyền đạt nó. Họ không chấm dứt trên mặt báo, bởi vì họ không dính vào những hành động bạo lực; họ không gây ra những tai tiếng, và như thế họ không làm nên tin tức. Nhưng, nếu họ vẫn kết hợp với Chúa Giêsu, họ xây dựng Vương quốc của Ngài, họ xây dựng tình huynh đệ, chia sẻ, họ thực hiện các công việc từ bi, và họ là một lực lượng mạnh mẽ để làm cho thế giới thành một nơi công bằng và tốt đẹp hơn, để biến đổi nó!”

Ngài kết luận: “Sự trải nghiệm Ngày Giới trẻ Thế Giới nhắc nhở chúng ta về tin tức lớn lao thật sự của lịch sử, Tin Mừng, ngay cả khi nó không xuất hiện trên báo chí hay trên truyền hình: chúng ta được Thiên Chúa yêu thương, Ngài là Cha chúng ta và Ngài đã sai Con của Ngài là Đức Giêsu đến ở gần mỗi người chúng ta và để cứu độ chúng ta. Chào đón, lễ hội, sứ vụ: Mong rằng những lời nầy không chỉ là một ký ức về những gì đã diễn ra ở Rio; nhưng cũng là tinh thần của cuộc sống chúng ta và của cộng đoàn của chúng ta.”

XT (theo ZENIT)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: