GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Truyền giáo » LỄ ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG, LỄ TRUYỀN GIÁO

LỄ ĐỨC MẸ ĐI VIẾNG, LỄ TRUYỀN GIÁO

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Theo Đức cha Perrier, «trong chù kỳ phụng vụ, sau lễ Chúa Hiển Linh và lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, lễ Đức Mẹ Đi Viếng có thể là lễ thứ ba về truyền giáo ». Quả thế, như cuộc gặp gỡ trong dạ mẹ giữa Chúa Giêsu và Gioan Tẩy Giả minh họa, « con người, được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa, đang chờ đợi được biết Ngài ». « Và « hoạt động truyền giáo của Giáo Hội dựa trên xác tín này ». Như Gioan Tẩy Giả, nhân loại đang chờ mong được biết Chúa Giêsu.

Đức cha Jacques Perrier, nguyên giám mục giáo phận Tarbes-Lourdes, đã có bài suy niệm về mầu nhiệm đi viếng của Đức Maria.

« Hài nhi nhảy mừng »

Trong các sách phụng vụ, lễ Truyền Tin được xếp vào « các ngày lễ kính Chúa » và lễ Đức Mẹ Đi Viếng được xếp vào « các ngày lễ kính Đức Mẹ ». Đảo ngược lại cũng hoàn toàn lô-gíc. Vì  việc Truyền Tin dành cho Đức Maria và tiếng « xin vâng » của Mẹ không hề vô ích trong lịch sử cứu độ. Lễ Đức Mẹ Đi Viếng có thể được coi như là một ngày lễ kính Chúa vì chính sự hiện diện của Ngài trong cung lòng Đức Maria đã làm cho Gioan nhảy mừng, đã làm cho bà Êlisabeth thốt lên lời chúc phúc và câu trả lời của Đức Maria dưới hình thức bài « Magnificat ».

Trong Thông điệp về Thánh Thể (2003), Đức Gioan-Phaolô II đã dám gọi Đức Maria là « nhà tạm đầu tiên của lịch sử ». Điều quan trọng trong nhà tạm, đó là Thánh Thể.

Một vài tháng sau chuyến viếng thăm, Hài Nhi Giêsu sẽ sinh ra tại Bêlem. Nhưng, từ khi tượng thai trong lòng Đức Maria, ngài đã đi vào thế giới. Khi Mẹ Ngài ra đi viếng thăm bà Êlisabeth, thì chính Ngài đến gặp gỡ người sẽ chuẩn bị đường cho Ngài.

Trình thuật Đi Viếng có thể được đọc song song với Lời Tựa của Tin Mừng theo thánh Gioan : Lời Tựa này đề  cập hai lần đến sứ mạng chuẩn bị của Gioan Tiền Hô.

Người con của ông Dacaria và bà Êlisabeth nhảy lên vui sướng : Gioan chào mừng việc thực hiện các lời hứa. Như cụ già Simêon sẽ nói, Chúa Giêsu là « vinh quang của Israël » và tất cả những ai mong đợi « niềm an ủi Israël » sẽ vui mừng khi Ngài đến.

Khung cảnh Đi Viếng tiên báo những gì Chúa Giêsu sẽ nói : « Tôi không đến để hủy bỏ, nhưng để kiện toàn ». Chúa Giêsu đến khởi đầu một « công trình tạo dựng mới », nhưng lịch sử cứu độ không bắt đầu với Ngài. Con đường này đã được khởi từ tiếng gọi Abraham : Chúa Giêsu là Đấng hoàn tất việc chuẩn bị này.

Hoạt động truyền giáo của Giáo Hội dựa trên xác tín này : con người, được tạo dựng theo hình ảnh và giống như Thiên Chúa, đang chờ đợi được biết Ngài. Chắc chắn, tội lỗi đã làm xáo trộn tất cả và việc đón nhận Mạc Khải luôn đòi hỏi một sự hoán cải. Những đoạn tuyệt là cần thiết.

Trình thuật Đi Viếng là phong phú về nhiều phương diện. Nhưng bài đọc này đã được đề nghị trong tinh thần của Năm Đức Tin và Tân Phúc Âm Hóa. Trong chu kỳ phụng vụ này, sau lễ Chúa Hiển Linh và lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, lễ Đức Mẹ Đi Viếng có thể được coi là lễ thứ ba về truyền giáo.

Tý Linh

Theo ZENIT

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: