GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Tâm linh » SỰ THIẾU MẠCH LẠC CỦA CÁC TÍN HỮU VÀ MỤC TỬ LÀM SÓI MÒN TÍNH KHẢ TÍN CỦA GIÁO HỘI

SỰ THIẾU MẠCH LẠC CỦA CÁC TÍN HỮU VÀ MỤC TỬ LÀM SÓI MÒN TÍNH KHẢ TÍN CỦA GIÁO HỘI

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Chiều Chúa Nhật 14.4.2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến Vương cung thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành. Đó là một trong bốn Vương cung thánh đường của Rôma và là nơi có mộ phần của thánh Phaolô. Lúc đến nơi, cử chỉ đầu tiên của Đức Thánh Cha là cầu nguyện trên phần mộ của thánh Phaolô. Sau thánh lễ, Đức Thánh Cha đã đến nhà nguyện Thánh Giá để tôn kính bức thánh tượng Đức Trinh Nữ Theotokos Hodigitria. Chính trước bức thánh tượng này mà một biến cố nền tảng của Dòng Tên đã diễn ra. Chính ở đó mà ngày 22/4/1541 thánh Inhaxiô Loyola và các bạn đồng hành đầu tiên của mình đã tuyên khấn trọng thể.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã đả kích sự thiếu mạch lạc của các tín hữu và của các mục tử, vốn đang làm sói mòn tính khả tín của Giáo Hội, sự thiếu mạch lạc giữa những gì họ làm và những gì họ nói. Ngài đã khuyến khích các Kitô hữu loại bỏ những ngẫu tượng đang ngăn cản họ tôn thờ Chúa : lòng tham vọng, ham thích thành công, coi mình là trung tâm, khuynh hướng thống trị người khác, tham vọng là người duy nhất làm chủ đời mình. Ngài bày tỏ lòng kính trọng đối với những ai đang chịu đau khổ vì Tin Mừng và chứng tá của họ được ghi dấu bằng giá máu. Nhưng cũng có những vị thánh của đời thường, những vị thánh « ẩn mình », một hình thức « tầng lớp bình dân thánh thiện », mà mọi người đều thuộc về. Đức Thánh Cha yêu cầu các Kitô hữu loan báo Tin Mừng cách can đảm và trung thành và bằng chứng  ta của đời sống của mình.

Trong bài giảng của mình, Đức Thánh Cha đã đề nghị suy tư về ba động từ gắn liền với thánh Phaolô : loan báo, chứng tá, tôn thờ. Bất chấp những bạo lực và những sỉ nhục phải chịu, các Tông đồ đã không sợ hãi khi phải loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu. Và Đức Thánh Cha tự hỏi : chúng ta, chúng ta có khả năng mang Lời Chúa trong các môi trường sống của chúng ta không ? Chúng ta có biết nói về Chúa Kitô, về những gì Ngài làm cho chúng ta, trong gia đình, với những người chia sẻ đời sống thường nhật của chúng ta ? Đức tin nảy sinh từ việc lắng nghe và được củng cố trong việc loan báo.

Nhưng Đức Thánh Cha cũng nhắc lại rằng lời rao giảng của thánh Phêrô và của các Tông đồ không chỉ được thực hiện bằng lời, nhưng còn bằng chính cuộc sống của họ qua đó họ làm chứng cho đức tin vào Chúa Kitô. Nhất là điều đó có giá trị đối với các vị mục tử nào không thể chăn dắt đoàn chiên của Thiên Chúa nếu họ không để cho thánh ý của Thiên Chúa hướng dẫn, nếu họ không sẵn sàng làm chứng cho Chúa Kitô qua việc trao hiến bản thân cách vô vị lợi và không tính toàn. Nhưng điều đó có giá trị cho hết mọi người : Tin Mừng phải được loan báo và phải được làm chứng.

Đối với Đức Thánh Cha, tôn thờ Thiên Chúa có nghĩa là dành cho Ngài chỗ Ngài phải có ; tôn thờ Chúa muốn nói khẳng định, tin, không chỉ bằng lời nói, nhưng Ngài là Đấng duy nhất dẫn dắt đời ta.

Tý Linh

Theo Radio Vatican

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: