GIÁO XỨ KIM LONG

Trang chủ » CHUYÊN ĐỀ » Góc thiếu nhi » THẬT KHÔNG CÔNG BẰNG !

THẬT KHÔNG CÔNG BẰNG !

MẸ LÊN TRỜI – BỔN MẠNG GIÁO XỨ

LỊCH GIA ĐÌNH GIÁO XỨ

Advertisements

Sự bất công, thật không chịu được !

Trong cuộc sống, ta thường có xu hướng nói : THẬT KHÔNG CÔNG BẰNG !

Khi người anh/em của mình nhận được nhiều quà Noel hơn, khi ta luôn luôn phải dọn bàn.

Nhưng có điều còn tệ hại hơn: thật là bất công khi ta không làm gì cả mà lại bị phạt, thật bất công khi có một người cha bệnh tật hoặc một người chị/em tàn tật.

Sự bất công thường làm cho ta « sốc », ta cảm nhận một cơn giận dữ  vô cùng lớn và ta muốn trả thù…

Những lời của Chúa Giêsu (theo Tin Mừng Lc 10, 38-42)

CHÚA GIÊSU Ở NHÀ MATTA VÀ MARIA

Chúa Giêsu được mời đến nhà Matta. Cô chuẩn bị bữa ăn một mình trong khi em của cô là Maria vẫn ngồi nghe Chúa Giêsu… Đột nhiên, Matta kêu lên : «  Thưa Thầy, em con để con phục vụ một mình mà Thầy không để ý tới sao ? Xin Thầy bảo em con giúp con. » Chúa Giêsu nhìn Matta và nói với cô một cách trìu mến : « Matta, Matta, con lo lắng và làm nhiều chuyện quá ; chỉ có một chuyện cần thiết thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị ai lấy đi. »

Góc cầu nguyện

Cùng với Chúa Giêsu, chúng ta học cách làm dịu đi những ganh tỵ , nóng giận đối với người khác. Người cũng dạy cho chúng ta biết nhận ra những gì thật sự là bất công.

« Lạy Chúa Giêsu, chỉ mình Chúa mới biết rõ những ý nghĩ của con. Xin dạy con biết ngồi bên Chúa và biết nhìn ra trong cuộc sống của con và trong cuộc sống của những người khác, điều gì là công bằng và điều gì là bất công. Xin giúp cho con biết quan tâm đến những gì Chúa muốn nói với con. »

Môt vài lời khuyên để sống

Sự bất công, đó là …không công bằng !

Đúng vậy thế giới cũng đầy những bất công. Môt người anh/em hoặc một người mẹ bệnh tật, những trẻ nhỏ biết đến chiến tranh, sự nghèo đói, hoặc những người bị ngược đãi, đó là những bất công thật sự. Có đứa bạn không thể đi nghỉ hè, hoặc những đứa ban không có được quà trong dịp lễ Noel. Và chúng ta có lý khi nói « Thật không công bằng » !

Sự bất công, như thế phải đối diện với nó và chống lại nó.  Như thế nào ? Trong khi an ủi những người đau khổ, trong khi đặt để hạnh phúc chung quanh mình và trong khi cố gắng chia sẻ với tha nhân.

Ø  Mỗi ngày, chúng ta có thể tìm thấy điều gì đó làm cho thể giới trở nên công bằng hơn, vui tươi hơn.

Dành cho các bậc cha mẹ

Con trẻ rất nhạy cảm trước những bất công, và một số đứa hơn những đứa khác. Tất nhiên, rất thường, cảm giác bất công được gợi lên bởi một sự ganh tỵ ít nhiều bị dồn nén đối với các anh em hoặc chị em. Và các bậc cha mẹ thì rất lo âu khi phải đối diện với điều đó.

Việc làm cha làm mẹ « công bằng » do đó mang lấy tất cả ý nghĩa của nó. Vấn đề là nhìn nhận rằng con của mình có tính ganh tị và đừng chê ghét nó, vì nó chính là người đầu tiên đau khổ về điều đó. Vấn đề cũng là phải quan tâm và duy trì tốt sự cân bằng giữa tất cả mọi người.

Nhưng cũng có những bất công của thế giới mà trẻ em hoàn toàn có ý thức. Đấu tranh, cùng với chúng, chống lại những bất công có thể hệ tại ở chỗ nói về điều đó lúc ở nhà, làm việc trong một tổ chức nhân đạo, và như thế mở ra, cùng với chúng, cho lòng trắc ẩn và cho hành động vì tha nhân.

Nt. Kim Ngân chuyển ngữ

theo loạt bài của “Croire” : Les fiches dành cho lứa tuổi junior.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

SỐNG ĐỨC TIN

%d bloggers like this: